Dự án Sắc Màu Tuổi Thơ là chuỗi các hoạt động “thay áo mới” như làm sạch, sơn tường, vẽ trang trí các trường mầm non cũ, khó khăn về cơ sở vật chất ở những vùng nông thôn vùng sâu vùng xa trên cả nước.

Dự án thuộc Công ty TNHH Xã hội Sắc Màu thành lập và triển khai từ tháng 5 năm 2016. 

Tính đến tháng 5 năm 2023, dự án Sắc Màu Tuổi Thơ đã làm mới 152 ngôi trường ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam trên khắp cả nước. Trang trí mới 339 phòng học cũ thành những lớp học nhiều hình ảnh sinh động, lung linh màu sắc tươi sáng dành tặng cho ngôi trường mầm non của các cháu.

Dự án đã có hành trình hoạt động tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Đồng Tháp, Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Hòa Bình.

Dự án Sắc Màu Tuổi Thơ còn là sân chơi cho các bạn trẻ tình nguyện viên khắp nơi, trẻ em nhỏ cũng có thể tham gia chung tay, góp sức để hoàn thiện các ngôi trường cũ thành mới, tạo nên giá trị có ích cho cộng đồng xã hội.

MỘT CHƯƠNG TRÌNH CỦA SẮC MÀU TUỔI THƠ CÓ NHỮNG GÌ?

Dự án Sắc Màu Tuổi Thơ tập trung chủ yếu vào hoạt động sơn vẽ, thay áo mới cho các điểm trường mầm non khó khăn ở vùng sâu vùng xa, đồng thời gắn với việc tổ chức các hoạt động văn nghệ, lửa trại kết nối các tình nguyện viên và giao lưu văn hoá với địa phương.

♥ HOẠT ĐỘNG SƠN VẼ
Mỗi người một tay, một công việc, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, nghề nghiệp nào cũng có thể chung tay tạo nên những ngôi trường lung linh sắc màu, hình ảnh xinh đẹp dành tặng cho ngôi trường các cháu nhỏ.
 

Vệ sinh tường: Chúng ta sẽ cùng nhau “xắn tay” vào làm sạch các mảng tường, đây là một công đoạn quan trọng để đảm bảo chất lượng thi công đạt hiệu quả tốt nhất về tổng thể. “Đầu xuôi đuôi lọt” khi việc vệ sinh các mảng tường cũ, bám đầy rong rêu, bong tróc của lớp sơn cũ được vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp cho việc sơn tường trở nên dễ dàng, hiệu quả sơn “bám tường” được phát huy, lớp sơn cũng mịn màng hơn và không bị hiện tượng loang lổ, bong tróc,…

         *Công việc này phù hợp với cả tình nguyện viên nam, nữ  và cả các bạn nhỏ đều có thể thực hiện.

Sơn tường: Sau công đoạn vệ sinh tường sạch là hoạt động sơn tường, đi lăn tường. Tình nguyện viên nam sẽ thực hiện công việc pha sơn, đi lăn tường ở các vị trí trên cao, bên ngoài phòng học,…; tình nguyện viên nữ và các bạn nhỏ sẽ thực hiện sơn viền các mép chân tường, cạnh tường thật tỉ mỉ tránh lem sang các vị trí xung quanh như cửa, khung cửa sổ, nền,…

        *Đây là công việc phù hợp với tất cả thành viên tình nguyện viên tham gia đều có thể thực hiện. 

Vẽ tranh trang trí: Tầm 30 phút là lớp sơn tường bắt đầu khô ráo, công đoạn vẽ phấn phác thảo các hình ảnh, bố cục các chủ đề vẽ trang trí tại trường sẽ được thực hiện. Đây là công đoạn cần sự tỉ mỉ, khéo léo trong việc vẽ phác thảo, phù hợp với những thành viên có khả năng vẽ khá, chắc tay. Các chương trình của Sắc Màu tổ chức đều có các anh chị thành viên kỳ cựu có kỹ năng và kinh nghiệm trong việc hướng dẫn lên hình cho các bức tranh, thế nên mọi người chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn thì có thể vượt qua được công đoạn này dễ dàng.

         *Sắc Màu luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho tất cả thành viên tham gia thực hiện công việc này theo sự thống nhất chủ đề và phối hợp với “leader” của từng team để tạo nên bức tranh đẹp cho trường.

Tô màu: Công đoạn cuối cùng là vẽ màu trang trí trên nền vẽ phác thảo có sẵn. Trên nền vẽ phấn có sẵn, mọi người sẽ vẽ màu trang trí theo hướng dẫn của leader, việc vẽ màu có thể linh hoạt sử dụng các màu sắc khác nhau để tạo nên sự phong phú đa dạng và rực rỡ màu sắc cho ngôi trường.

        *Công việc này phù hợp với tất cả tình nguyện viên dù mới tham gia lần đầu và cả các bạn nhỏ đều có thể thực hiện.

♥ HOẠT ĐỘNG VĂN NGHỆ GIAO LƯU VĂN HÓA ĐỊA PHƯƠNG

Sau một ngày lao động hăng say cùng điểm tô cho trường, khoảnh khắc cuối ngày là khoảng thời gian quý giá để mọi thành viên tham gia được gần lại bên nhau. Cùng nhau nhìn lại thành quả sau một ngày làm việc, giao lưu văn nghệ, chia sẻ cảm xúc cùng nhau,… Ở nhiều chương trình, đoàn tình nguyện còn được giao lưu, kết vui cùng những bạn trẻ địa phương, được chiêm ngưỡng những nét văn hóa mới mẻ, được thưởng thức các món ăn đặc trưng địa phương,…

♥ HOẠT ĐỘNG KHÁC

Một kỷ niệm khó quên dành cho các tình nguyện viên tham gia là buổi tiệc chúc mừng sinh nhật cho những thành viên có ngày sinh trong tháng. Những tình huống bất ngờ, món quà thú vị, những lời chúc mừng ý nghĩa sẽ làm mọi người ấn tượng khó phai khi tham gia chương trình Sắc Màu Tuổi Thơ.

HÀNH TRÌNH SẮC MÀU TUỔI THƠ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ

Từ lúc triển khai hoạt động năm 2016 đến năm 2022, Sắc Màu Tuổi Thơ đã đi qua các tỉnh thành Đồng Tháp, Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Hòa Bình với hơn 2000 lượt tình nguyện viên tham gia góp phần sơn sửa nhiều ngôi trường mầm non khó khăn ở những vùng xa xôi.

     

Sau 7 năm hoạt động, Dự án Sắc Màu Tuổi Thơ đã thay áo mới được cho 152 điểm trường mẫu giáo khó khăn vùng sâu vùng xa trên khắp cả nước ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam giúp làm sạch đẹp cho 339 phòng học. Cụ thể:

∗ Năm 2016: 20 điểm trường bao gồm 30 phòng học.
∗ Năm 2017: 22 điểm trường bao gồm 48 phòng học.
∗ Năm 2018: 26 điểm trường bao gồm 48 phòng học.
∗ Năm 2019: 25 điểm trường bao gồm 81 phòng học.
∗ Năm 2020: 23 điểm trường bao gồm 49 phòng học.
∗ Năm 2021: 14 điểm trường bao gồm 26 phòng học.
∗ Năm 2022: 18 điểm trường bao gồm 45 phòng học.

 

TÁC ĐỘNG CỦA DỰ ÁN MANG LẠI

Các ngôi trường được sơn mới, trang trí xinh đẹp, lung linh màu sắc sẽ góp phần tạo nên một môi trường học tập sạch – đẹp – thú vị cho các cháu nhỏ mầm non. Đặc biệt đối với các cháu nhỏ dân tộc thiểu số ở những vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh được học trong những ngôi trường xinh đẹp là một món quà ý nghĩa và thiết thực cần có với lứa tuổi hồn nhiên của các cháu. Điều đó góp phần giúp nhận thức trí tưởng tượng của các cháu thêm phong phú, đa dạng bởi những hình vẽ chương trình mang đến là những hình ảnh thú vị vui nhộn về thế giới đại dương, thế giới động vật rừng xanh, nhân vật cổ tích gần gũi, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng,…

Các ngôi trường xinh đẹp còn góp phần cải tạo vẽ mỹ quan cơ sở vật chất của nhà trường, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của nhà trường. Trên cơ sở đó, giáo viên và học sinh sẽ được giảng dạy và học tập trong môi trường tốt, an toàn sạch đẹp, duy trì tỷ lệ chuyên cần cao đến trường ở các địa phương.

Leave a comment